Thứ Ba, 25 tháng 2, 2014

Feb 25, 2014

Ukraine: Chúng tôi muốn tự do!
Feb 22, 2014Cô gái trong video là sinh viên Yulia, tham gia biểu tình từ khi phong trào mới bắt đầu.tại Ukraine. Nhìn thẳng vào ống kính, Yulia và đưa ra những thông điệp đơn giản.

Tôi là người Ukraine, sinh ra tại thành phố Kiev

Bây giờ tôi đang đứng tại quảng trường Maidan, trung tâm thành phố của tôi. Tôi muốn cho quý vị biết lý do tại sao hàng ngàn người khắp nơi trên đất nước tôi đang xuống đường

Chỉ có một LÝ DO. Họ muốn được TỰ DO thoát khỏi kẻ độc tài
Họ muốn được tự do thoát khỏi bọn làm chính trị chỉ biết vì quyền lợi của chính bản thân chúng nó. Chúng nó đã bắn giết, đánh đập gây thương tích dân lành để bảo vệ tiền bạc, nhà cửa và quyền hành của chúng.

Tôi muốn những người xuống đường tại đây có được nhân phẩm, lòng can đảm và sống một đời sống bình thường.

Chúng tôi là những con người văn minh, nhưng chính quyền chúng tôi là bọn man rợ.

Đất nước này không phải là Nga Sô.
Chúng tôi muốn có tòa án không tham nhũng.
Chúng tôi muốn có tự do.

Tôi biết có thể ngày mai chúng tôi không còn điện thoại, không còn internet, và chúng tôi sẽ cô đơn ở nơi này không ai biết đến, và có thể công an sẽ giết chúng tôi từng người một trong bóng đêm nơi này.

Đó là lý do lúc này tôi cầu mong quý vị giúp chúng tôi, giúp cho ý chí tự do ấp ủ trong tim chúng tôi, giúp cho ý chí tự do ấp ủ trong đầu chúng tôi. Và ngay bây giờ tôi yêu cầu quý vị giúp đỡ xây dựng nền tự do cho đất nước chúng tôi.

Quý vị có thể giúp chúng tôi kể lại câu chuyện này cho bạn bè chỉ bằng cách chia sẻ đoạn phim này. Xin hãy gởi video này, nói với bạn bè, gia đình, chính phủ của quý vị rằng quý vị đang ỦNG HỘ chúng tôi".

Ukraina nhìn từ Việt Nam

">

Phương Tây cần hỗ trợ Ukraina hướng tới nền dân chủ ổn định

https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzbDBobXk3aGJEa1k/edit?usp=sharing


What the West Must Do for Ukraine

http://www.nytimes.com/2014/02/24/opinion/what-the-west-must-do-for-ukraine.html?_r=1

Posted on Feb 25, 2014

… Bà Merkel giờ đầy cần phải thể hiện lòng can đảm và khả năng chiến lược. Nếu Đông Âu trở nên bất ổn thì Đức sẽ bị ảnh hưởng nặng – và sâu sắc nữa là khác. Chỉ có Berlin mới có đủ trọng lượng cần thiết và kết nối các bên chủ chốt để mang lại những thay đổi đáng kể.
Cho đến nay, nhiều người vẫn xem Đức là nước quyền lực hàng đầu trong khối Liên minh châu Âu, nên Đức có thể mang Pháp vào các cuộc thương lượng, một điều kiện cần thiết để các nước còn lại trong khối ủng hộ Ukraina gia nhập. Hơn nữa, Berlin có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Moscow và có thể giữ cho mối quan hệ giữa phương Tây và Moscow tiếp tục đi đúng hướng. Và Berlin có đủ trọng lượng để kéo Washington vào cuộc và lên kế hoạch cho chiến lược xuyên Đại Tây Dương.

Từ Ukraina, Việt Nam sẽ học hỏi và cải cách những gì?https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzVnotWHE4bE01M3M/edit?usp=sharing


… Khi giới cầm súng của Ukraina từ chối không tiếp tục bắn vào người dân theo lệnh của Tổng thống Viktor Yanukovych nữa thì cuộc cờ giữa dân chúng và chính phủ coi như kết thúc. Người luôn luôn chấp nhận những yêu cầu của Nga trước khi lắng nghe nguyện vọng của dân chúng đã phải rời bỏ dinh thự riêng cực kỳ xa hoa của mình để chạy trốn người dân. Viktor Yanukovych biết rõ nếu bị bắt sinh mạng của ông sẽ không ai bảo đảm, kể cả mẫu quốc Nga hay người bạn Putin.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét