Thứ Tư, 18 tháng 1, 2017

Bản tin ngày 18 tháng 1 năm 2017Tưởng Năng Tiến – Cọp Giấy & Rồng Lộn


Tuy bề ngoài có vẻ rất vẻ hùng mạnh nhưng Mỹ chỉ là một con cọp giấy.
Mao Trạch Đông (1956) 

Có bữa – bên bàn nhậu – tôi nghe một cha nói (y như thiệt) rằng hồi năm 1941 Nhà Nước Thuộc Địa trao tặng giải thưởng và cấp bằng tưởng lục cho một người dân Việt vì đã chế ra cái đèn dầu Hoa Kỳ rất tiện dụng, và hiện vẫn còn được lưu dụng ở nhiều nơi (*).

Những ngôi sao sáng chói trên vòm trời Hoàng Sa 


Một lá thư báo tử, viết trước đây 43 năm, cho bà quả phụ Đại úy Huỳnh Duy Thạch biết tin chồng bà đã hy sinh vì tổ quốc, bức thư kể lại: “Trong trận hải chiến lịch sử ngăn diệt quân Trung Cộng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, Đại úy Thạch và các chiến sĩ Hải quân thuộc Hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ.10) đã nêu cao tinh thần bất khuất hào hùng quyết chiến quyết thắng trước kẻ thù chung của dân tộc. Dịp này, Đại úy Thạch chẳng may ngã xuống nhưng gương hy sinh cao cả của Đại úy đã như ngôi sao sáng chói trên vòm trời Hoàng Sa muôn thuở của quê hương.”

Xung quanh lễ nhậm chức của Donald Trump 


Dù ủng hộ hay chống đối, tất cả mọi người đều phải nhìn nhận Donald Trump là một con người khác thường theo cả hai hướng, tích cực (phi thường) và tiêu cực (tầm thường).
Vài ngày nữa ông Trump sẽ trở thành nhà lãnh đạo siêu cường quốc Hoa Kỳ, lúc đó bất cứ lời nói cũng như việc làm nào của ông đều có tác động và hậu quả cụ thể, chứ không chỉ như nước chảy qua cầu thời kỳ tranh cử hay lúc mang danh nghĩa tổng thống tân cử. Thay vì bàn luận và dự đoán như từ trước đến nay, kể từ khi ấy mới có thể phán xét về Tổng Thống Donald Trump.
Mở đầu cho giai đoạn mới này là lễ tuyên thệ nhậm chức, bước chuyển tiếp, với những sự kiện mang tính nghi thức và hãy còn nặng phần trình diễn theo cách này hay cách khác chứ chưa hẳn là thực chất, nhưng đáng được chú ý. 

Về nghệ thuật lãnh đạo


Sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống, người ta thấy xuất hiện hai nhân vật dưới cùng một mái tóc kỳ dị.
Ðây là vị tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, người sẽ cứu nguy nước Mỹ và vãn hồi sức mạnh của đệ nhất siêu cường. Không, đây là kẻ bất thường sẽ đưa Hoa Kỳ xuống vực thẳm sau khi một số tiểu bang đã lầm bỏ phiếu cho ông. Cùng một người lại được trình bày dưới hai ánh sáng trái ngược! Dĩ nhiên sự thật không thể như hai khuynh hướng diễn tả quá đáng như thế và ông Trump cũng chưa kịp nghĩ đến các hồ sơ hay chánh sách đang được ban tham mưu chuẩn bị theo lời yêu cầu của mình. Ông phải làm những việc mà mọi lãnh đạo Hành pháp Hoa Kỳ từng phải làm trước đó: tìm ra các dân biểu nghị sĩ có khi chưa từng gặp mặt để liên lạc và thuyết phục. Nền dân chủ này không cho tổng thống được toàn quyền xây dựng, hay phá hoại, như đám người đa sự vẫn cứ tri hô!

Ông Donald Trump hòa Nga chống Tầu


Tháng 2 năm 1972 tại Bắc Kinh, cái bắt tay giữa ông Tổng thống đế quốc Nixon và Mao chủ tịch đã thay đổi cả một kỷ nguyên. Mấy tháng sau Nixon hòa với Nga Sô qua việc ký kết hiệp ước tài giảm binh bị vũ khí nguyên tử (SALT, ABM) tại Mạc Tư Khoa. Thế là nước Mỹ yên chí lớn không còn lo sợ CS bành trướng tại Á châu, không cần quan tâm tới thuyết Domino.
Mấy năm sau, vào một ngày đẹp trời Quốc hội Dân chủ Mỹ vứt bỏ miếng xương Đông Dương
Hoa Kỳ tin tưởng nay thiên hạ thái bình y như thời Nghiêu Thuấn. Thập niên 80, 90… Trung Cộng (TC) chí thú làm ăn, họ tỏ vẻ hiền lành yêu chuộng hòa bình.

Món quà vô giá…trị.


Chúng ta cần Woddy Allen – không, tác phẩm hơi lạnh của ông vẫn có quá nhiều não tính – có lẽ Mel Brooks mới thích hợp cho cuốn phim chính trị giả tưởng đang thành hình. Mel Brooks có chất hề, hơi thô và khá tục, nên sẽ diễn lại trung thực và đầy mỉa mai vụ Liên bang Nga tìm cách bắt bí Donald Trump nhờ sự giúp đỡ tích cực của tình báo và các chính khách Hoa Kỳ….
Hoa Kỳ Nhìn Từ Bên Ngoài? Đây là hài kịch tục tĩu nhất.

Hàng không mẫu hạm mới nhất của Hoa Kỳ 


USS Gerald R. Ford được đóng mới năm 2009. Tính tới tháng 3, nó đã hoàn thiện tới 97%. Hàng không Mẫu hạm trị giá 13 tỷ USD sẽ được thử nghiệm trên biển vào tháng 7, và bàn giao cho Hải quân 2 tháng sau đó. Tuy nhiên, tàu sẽ chưa ngay lập tức được đưa tới các Hạm đội của Mỹ.

Trung Quốc sắp hạ thủy tàu sân bay mới ở Hải Nam
27/08/2016


BizLIVE - Chiếc hàng không mẫu hạm do Trung Quốc tự chế tạo đang được sản xuất theo đúng kế hoạch, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, theo tin BBC.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét