Thứ Năm, 3 tháng 7, 2014

Tưởng Năng Tiến – Đất Nước Nhìn Từ Phan Rang

Tưởng Năng Tiến – Đất Nước Nhìn Từ Phan Rang

https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzdWNudml5N0c3cUE/edit?usp=sharing

…Doanh nhân ấy có biệt danh là Tiềm “điên” với tên thật là Nguyễn Văn Tiềm, người dám đi vay hàng trăm triệu đồng vào năm 1998 chặn dòng một con suối ở sông Ông, Ninh Thuận tự mình làm thuỷ điện. Từ sức người, ông biến một vùng cằn cỗi mà chính dân địa phương còn thừa nhận là “chó ăn đá, gà ăn sỏi” thành xưởng sản xuất nước đá, khu du lịch sinh thái theo mô hình trang trại nổi tiếng khắp nơi.
Tuy nhiên, trang trại ấy, phần lớn đã bị quy hoạch, bởi những quyết định lạnh lùng, lấy đất cho một doanh nghiệp khác làm thuỷ điện. Doanh nhân Nguyễn Văn Tiềm đi lên từ chân đất giờ trở về với chân đất. Gặp chúng tôi vào những ngày giữa tháng 6, ông Tiềm cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại vì hy vọng sẽ đòi được công bằng theo suy nghĩ của mình. Như bao vụ giải toả khác, chuyện của ông Tiềm cũng để lại cho chúng tôi nhiều suy nghĩ, ngậm ngùi khi mồ hôi nước mắt và tâm huyết của cả đời người bỗng chốc tan tành…

Kiến tạo xã hội học tập

Phạm Nguyên Trường dịch
Joseph E. Stiglitz, Project-Syndicate

http://www.project-syndicate.org/commentary/joseph-e--stiglitz-makes-the-case-for-a-return-to-industrial-policy-in-developed-and-developing-countries-alike

https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzbGxsTW1aTWhRM2c/edit?usp=sharing

(Joseph E. Stiglitz, là giáo sư tại Đại học Columbia, giải thưởng Nobel về kinh tế, từng là Chủ tịch nhóm cố vấn về kinh tế cho Tổng thống Bill Clinton, từng giữ chức phó chủ tịch và kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới. Tác phẩm mới của ông (cùng với Bruce Greenwald) có nhan đề Kiến tạo xã hội học tập: Cách tiếp cận mới đối với tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội (Creating a Learning Society: A New Approach to Growth, Development, and Social Progress).

…Hầu như tất cả chính sách của chính phủ, vô tình hay hữu ý, dù tốt dù xấu, đều có tác động trực tiếp và gián tiếp tới với việc học.
Công dân ở các nước giàu nhất thế giới cho rằng nền kinh tế của họ ngày nay dựa trên nền tảng là sự đổi mới sáng tạo. Nhưng trong suốt hơn hai thế kỷ vừa qua, đổi mới sáng tạo là một phần của nền kinh tế của thế giới đã phát triển. Thật vậy, trong suốt hàng ngàn năm, trước cuộc Cách mạng Công nghiệp, thu nhập không tăng là bao. Sau đó, thu nhập bình quân đầu người tăng vọt, hết năm này qua năm khác, thỉnh thoảng mới bị gián đoạn bởi tác động của những dao động có tính chu kỳ. Robert Solow, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, cách đây 60 năm đã nhận xét rằng thu nhập tăng chủ yếu không phải là do tích lũy vốn mà do tiến bộ công nghệ – do người ta học được cách làm mọi thứ một cách tốt hơn.

Mỹ: Bắt vợ tỷ phú Trung Quốc ăn cắp bắp giống

03/07/2014 18:12 (GMT + 7)

TTO - Mạc Vân là vợ của tỉ phú Trung Quốc Thiệu Căn Hỏa, người được tạp chí Forbes xếp vào hàng tỷ phú thế giới với tài sản ròng lên đến 1,4 tỉ USD.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm 2-7 cáo buộc Mạc Vân, vợ của tỉ phú Trung Quốc Thiệu Căn Hỏa, tội ăn cắp bí mật thương mại trị giá hàng triệu USD của các công ty hạt giống bắp của Mỹ.
Hãng tin AP cho biết Mạc Vân bị bắt hôm 1-7 tại Los Angeles. Người phát ngôn của công tố viên Mỹ Nicholas Klinefeldt cho biết ông không thể cho biết liệu bà Mạc Vân đến Mỹ bằng visa công tác hay du lịch hay không, hoặc vì sao bà ấy có mặt ở California.
Vụ bắt giữ Mạc Vân là trường hợp mới nhất do công tố viên Klinefeldt công bố sau bắt giữ sáu nhân viên của tập đoàn kỹ thuật nông nghiệp Đại Bắc Bắc Kinh (DBN Group) do Thiệu Căn Hòa giữ chức chủ tịch, cũng với cáo buộc ăn cắp hạt giống bắp trên những cánh đồng ở bang Iowa và Illinois hồi tháng 12-2013. Nhóm người này sau đó tuồn số hạt giống này về Trung Quốc để tái sản xuất những loại giống này.
Bảng cáo trạng của tòa án thành phố Des Moine, bang Iowa hôm 1-7 cho biết Mạc Vân từng đảm trách vai trò lãnh đạo nhóm quản lý dự án nghiên cứu của DBN Group từ tháng 8-2001 đến tháng 3-2009. Mạc Vân còn là chị gái của Mạc Hải Long (Robert Hai), vốn là giám đốc kinh doanh quốc tế của DBN Group đã bị bắt ở Miami trong vụ ăn cắp hạt giống liên quan đến DBN hồi tháng 12-2013. Robert Hai đang được tại ngoại chờ ngày ra hầu tòa.
Giới chức Mỹ cáo buộc nhóm nhân viên của DBN đã chuyển các lô hạt giống ăn cắp từ Mỹ đến nhiều địa điểm khác nhau trước khi chuyển về Trung Quốc, trong đó có cả Hồng Kong và nhà của Robert Hai ở Florida. Theo công tố viên Klinefeldt, tổn thất về quyền sở hữu về hạt giống của một nhà sản xuất hạt giống của Mỹ từ những vụ ăn cắp này tối thiểu là từ 30 triệu USD đến 40 triệu USD và họ phải mất từ 5 năm đến 8 năm nghiên cứu.
Các nhà sản xuất Monsanto và Pioneer của Mỹ đã chi hàng triệu USD để phát triển và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ các giống bắp mới trước nạn ăn cắp từ nước ngoài.
MỸ LOAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét