Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Happy Thanksgiving !Happy Thanksgiving !


Chào các bạn,

Hôm nay, 26 tháng 11 năm 2015, là ngày lễ Thanksgiving (Lễ Tạ Ơn). Đây là một trong những ngày lễ trọng đại của Hoa Kỳ (USA) và Gia Nã Đại (CANADA). Ngày mà mọi thành viên trong gia đình hội tụ với nhau để chia sẻ lòng biết ơn cho những ân phúc của mình đối với Thiên Chúa của chúng ta.
Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Có ý nghĩa lúc đầu là mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày nghỉ quốc lễ chính thức theo luật định tại Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Ngày và nơi diễn ra Lễ Tạ Ơn đầu tiên là chủ đề của một cuộc tranh cãi nhỏ. Mặc dù Lễ Tạ Ơn sớm nhất đã được kiểm chứng diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại khu vực ngày nay là Saint Augustine, Florida, nhưng “Lễ Tạ Ơn đầu tiên” theo truyền thống được coi là đã diễn ra tại khu vực thuộc thuộc địa Plymouth vào năm 1621.
Ngày nay, tại Hoa Kỳ, Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11 vì thế ngày này có thể không phải là ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm tưởng (thí dụ năm 2012 có đến 5 ngày thứ năm). Tại Canada, nơi có cuộc thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai lần thứ hai của tháng 10.
Lễ Tạ Ơn gắn liền với các lễ hội ngày mùa thường được tổ chức ở châu Âu từ xưa.

Jennie Augusta Brownscombe, The First Thanksgiving at Plymouth, 1914, Pilgrim Hall Museum, Plymouth, Massachusetts. 


Trong truyền thống Anh, ngày tạ ơn và nghi lễ tôn giáo tạ ơn đặc biệt trở nên quan trọng trong quá trình Cải Cách Kháng Cách tại Anh trong thời kỳ trị vì của vua Henry VIII.
Tại Bắc Mỹ, lễ hội này đầu tiên được tổ chức tại Newfoundland bởi Martin Frobisher và nhóm Thám hiểm Frobisher năm 1578, để mừng tạ ơn Chúa đã cho sống sót, qua cuộc hành trình dài và nhiều bão tố từ Anh. Một lễ hội khác được tổ chức vào ngày 4 tháng 12 năm 1619 khi 38 người khai hoang từ giáo khu Berkeley xuống thuyền tại Virginia và tạ ơn Thượng đế.
Tuy nhiên trước đó, cũng có thông tin về một buổi tiệc Tạ ơn tổ chức bởi Francisco Vásquez de Coronado (cùng với nhóm người da đỏ Teya) ngày 23 tháng 5 năm1541 tại Texas, để ăn mừng việc họ tìm ra lương thực. Một số người cho rằng đây là cuộc tổ chức Tạ ơn thật sự đầu tiên tại Bắc Mỹ. Một sự kiện tương tự xảy ra một phần tư thế kỷ sau, vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại St. Augustine, Florida khi Pedro Menéndez de Avilés gặp đất liền; ông và những người trên thuyền đã tổ chức một buổi tiệc với người bản xứ.
Vào khoảng thế kỷ 16-17, một số người theo Công giáo và Thanh giáo tại Anh bị hoàng đế lúc đó bắt cải đạo để theo tôn giáo của ông ta, trong cuộc Cải Cách Tin Lành. Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù. Sau khi giam một thời gian vị hoàng đế truyền họ lại và hỏi lần nữa, họ vẫn quyết không cải đạo. Hoàng đế không giam họ vào tù nữa mà nói với họ rằng nếu họ không theo điều kiện của ông ta thì họ phải rời khỏi nước Anh.
Gà Tây nướng, món ăn truyền thống chính cho ngày Lễ Tạ Ơn. 

Những người này rời khỏi Anh đến Hà Lan sinh sống nhưng họ sớm nhận ra mình không thể hoà nhập ở nơi này và lo sợ con cháu của họ sẽ bị mất gốc, một số nhóm người rời khỏi Hà Lan để đến Tân Thế Giới (Châu Mỹ) sinh sống, và sau này thường được gọi là Người Lữ Hành (Pilgrims). Những người này đi trên một con thuyền tên là Mayflower, họ đặt chân đến Thuộc địa Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt.
Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực. Người da đỏ dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt,… Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức Lễ Tạ Ơn để cảm ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống.
Theo tài liệu, buổi Lễ Tạ Ơn đầu tiên tại Hoa Kỳ, do người Pilgrims tổ chức, là vào năm 1621 tại Thuộc địa Plymouth, ngày nay thuộc Massachusetts, sau một vụ thu hoạch tốt.
Lễ Tạ Ơn thường được tổ chức với một buổi tiệc buổi tối cùng với gia đình và bạn bè với món thịt gà tây. Tại Canada và Hoa Kỳ, nó là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau, và người ta thường đi xa để về với gia đình. Người ta thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Hoa Kỳ: họ được nghỉ làm hay học vào ngày thứ Năm và thứ Sáu của tuần đó. Lễ Tạ Ơn thường được tổ chức tại nhà, khác với ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ hay Giáng Sinh, những ngày lễ mà có nhiều tổ chức công cộng (như đốt pháo hoa hay đi hát dạo). Tại Canada, nó là một cuối tuần ba ngày, người ta thường được nghỉ vào ngày thứ Hai thứ nhì của tháng 10 mỗi năm.

Pumpkin pie (Bánh bí nướng) – một món ăn truyền thống khác không thể thiếu trong ngày Thanksgiving vùng Bắc Mỹ.
Tại Hoa Kỳ, người ta thường tưởng nhớ đến một bữa ăn tổ chức trong năm 1621 giữa người da đỏ Wampanoag và nhóm Pilgrim đã di cư tại Massachusetts. Lễ Tạ Ơn đã được thực hiện chủ yếu bởi các nhà lãnh đạo tôn giáo tại New England cho đến năm 1682, và sau đó bởi cả hai nhà lãnh đạo chính quyền và tôn giáo cho đến sau Cách Mạng Hoa Kỳ. Tổng thống Hoa Kỳ George Washington đã công bố Lễ Tạ Ơn toàn quốc đầu tiên ở Mỹ vào ngày 26 tháng 11 năm 1789, “là một ngày tạ ơn công cộng và cầu nguyện bởi sự công nhận với lòng biết ơn sự gia ân và tín hiệu tốt của Thiên Chúa Toàn Năng”. Nhiều chi tiết của câu chuyện là truyền thuyết được đặt ra trong những năm 1890 và đầu thế kỷ 20 để tạo một biểu hiện sự đoàn kết quốc gia sau nội chiến Hoa Kỳ cũng như để đồng hóa các người nhập cư.
Tại Canada, Lễ Tạ Ơn là một cuối tuần ba ngày. Trong khi ngày Lễ Tạ Ơn nằm vào ngày thứ Hai, người Canada có thể ăn buổi tiệc trong bất cứ ngày nào trong ba ngày cuối tuần đó. Việc này thường dẫn đến việc ăn một buổi tiệc với nhóm người này hôm này, rồi với nhóm khác hôm kia.
Macy’s Thanksgiving Parade. Float mở đầu.

Macy’s Thanksgiving Parade. Ông già Noel, float kết thúc. 

Từ cuối thập niên 1930, mùa mua sắm cho Giáng Sinh tại Hoa Kỳ chính thức bắt đầu khi ngày Lễ Tạ Ơn chấm dứt. Tại thành phố New York, cuộc diễn hành Lễ Tạ Ơn của Macy (Macy’s Thanksgiving Day Parade) được tổ chức hằng năm vào ngày này tại Manhattan. Diễn hành thường có nhiều khán đài với nhiều chủ đề, có bong bóng lớn hình các nhân vật trên Truyền hình và các ban nhạc từ những trường trung học. Cuộc diễn hành này lúc nào cũng kết thúc với một Ông già Nôel. Có nhiều cuộc diễn hành khác tại nhiều thành phố khác.
Trong khi ngày Black Friday (còn gọi là Thứ Sáu Đen) sau ngày Lễ Tạ Ơn là ngày mua sắm đông nhất trong năm tại Hoa Kỳ, nhiều cửa hàng đã bắt đầu chào đón khách hàng với các món hàng cho mùa lễ ngay sau Lễ Halloween.
Trận đấu bóng bầu dục trong ngày Thanksgiving ở USA. 

Bóng bầu dục (American football) thường là một phần quan trọng trong ngày Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ cũng như tại Gia Nã Đại. Các đội banh chuyên nghiệp thường đấu với nhau trong ngày này để khán giả có thể xem trên truyền hình. Thêm vào đó, nhiều đội banh trung học hay đại học cũng đấu với nhau vào cuối tuần đó, thường với các đối thủ lâu năm.
Lịch trình các ngày lễ tạ ơn tại Hoa Kỳ (USA) và Gia Nã Đại Canada) 2015-2020:
Hoa Kỳ (USA)
26 tháng 11 năm 2015
24 tháng 11 năm 2016
23 tháng 11 năm 2017
22 tháng 11 năm 2018
28 tháng 11 năm 2019
26 tháng 11 năm 2020
Gia Nã Đại (Canada)
12 tháng 10 năm 2015
10 tháng 10 năm 2016
9 tháng 10 năm 2017
8 tháng 10 năm 2018
14 tháng 10 năm 2019
12 tháng 10 năm 2020

Nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), một lần nữa mình chia sẻ với các bạn bài thơ “A Thankful Heart” (Trái Tim Biết Ơn) của Helen Steiner Rice do mình và anh Hoành chuyển ngữ, và PPS cùng tên do mình thực hiện với nội dung bài thơ gữi đến các bạn.
Chúc các bạn một Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) đầy phúc lành.
Mời các bạn.
Túy Phượng
(Theo Wikipedia)

Trái Tim Biết Ơn

Đừng ỷ lại với bất cứ điều gì,
Vì khi bạn ỷ lại
Niềm vui của tận hưởng
Sẽ nhỏ đi trong bạn-
Vì chúng ta đánh cướp đời ta
Nhiều hơn ta biết
Khi chúng ta không đáp lại
Hay không tỏ lộ bằng cách nào đó
Lời tạ ơn cho những ân phúc
Của ta hàng ngày-
Nắng ấm,
Hoa thơm,
Hoàng hôn đẹp,
Bình minh tươi,
Những giọt sương mát lạnh
Trên thảm cỏ gấm xanh,
Những hành động tử tế nho nhỏ,
Được thể hiện với nhiều quan tâm,
Những đỡ đần của bè bạn
Và tình yêu mà ai đó
Không vị kỷ dành cho ta
Trong vô số cách,
Không mong chờ đáp trả
Hay ca tụng.
Ôi, chúng ta mất mát quá nhiều
Khi chúng ta không còn tìm thấy
Lời tạ ơn nào
Cho những ân phúc này,
Vì niềm vui của tận hưởng,
Và sự tròn đầy của cuộc sống,
Hiện diện trong trái tim
Tràn đầy lòng biết ơn.
(Trần Đình Hoành & Trần Lê Túy Phượng chuyển ngữ)

A Thankful Heart
Take nothing for granted,
For whenever you do
The joy of enjoying
Is lessened for you-
For we rob our own lives
Much more than we know
When we fail to respond
Or in any way show
Our thanks for the blessings
That daily are ours-
The warmth of the sun,
The fragrance of flowers,
The beauty of twilight,
The freshness of dawn,
The coolness of dew
On a green velvet lawn,
The kind little deeds,
So thoughtfully done,
The favors of friends
And the love that someone
Unselfishly gives us
In a myriad of ways,
Expecting no payment
And no words of praise.
Oh, great is our loss
When we no longer find
A thankful response
To things of this kind,
For the joy of enjoying,
And the fullness of living,
Are found in the heart
That is filled with thanksgiving.
(Helen Steiner Rice)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét