Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017

Bản tin ngày 24 tháng 2 năm 2017Tưởng Năng Tiến - Nó Rớt Rồi Sao

Dân chủ không giống như món mì gói cứ đổ nước sôi vào là ăn được ngay.
Ngô Nhân Dụng
Hồi cuối thập niên 1980, lúc Liên Xô sắp đổ, có một ông chồng kiên nhẫn đứng xếp hàng trước cửa hàng thịt tươi sống quốc doanh từ lúc tờ mờ sáng. Đến quá trưa thì nghe tiếng loa oang oang là hàng hết nhẵn rồi!
Thằng chả nổi điên: “Tôi là công nhân. Tôi là công dân X.H.C.N. Tôi là cựu binh của cuộc Chiến Tranh Vệ Quốc Vỹ Đại mà lại không được mua vài lạng thịt à! Thật là một đất nước khốn nạn!”

Tìm hiểu luật tị nạn Mỹ và quốc tế qua trường hợp Syria


Trong gần 3 năm vừa qua, khi cuộc chiến tại Syria leo thang thì hình ảnh người tị nạn từ đất nước này đã trở thành tâm điểm của truyền thông trên toàn thế giới.
Tại Mỹ, Tổng thống Trump đã đưa ra những hứa hẹn khi tranh cử là sẽ thắt chặt việc nhập cảnh người tị nạn và di dân. Mặc dù đã bị toà án ra lệnh tạm hoãn thi hành, sắc lệnh hành pháp ban hành ngày 27/1/2017 cho thấy phần nào quyết tâm thực hiện điều này của Donald Trump trong những ngày sắp tới.

Thủ tục phế truất một tổng thống Mỹ diễn ra thế nào


Với những xung đột lợi ích và mối nghi ngờ bí mật liên lạc với tình báo Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị phế truất cao nhất kể từ vụ bê bối Monica Lewinski của Bill Clinton những năm 1990.
Liệu có cơ sở để “truất ngôi” Tổng thống Hoa Kỳ của tỷ phú Donald Trump?
Chiếu theo khoản 4, Điều II, Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thống, Phó Tổng thống và toàn bộ những viên chức dân sự của Hoa Kỳ sẽ bị phế truất, dựa trên thủ tục luận tội (impeachment), nếu bị kết án là phản quốc, hối lộ hay các tội trạng khác.
Những sai phạm dẫn đến việc luận tội theo quy định trên là không giới hạn ở bất kỳ một lĩnh vực nào, cũng không nhất thiết phải là tội hình sự.

Thế giới tình báo và Tổng Thống Trump 


Đến những nhà báo của các cơ quan truyền thông đã ủng hộ Tổng Thống Donald Trump một cách nhiệt thành, Fox News, tờ New York Post cũng phải than thở là cuộc họp báo độc diễn bất ngờ của ông hôm thứ năm là “điên cuồng,” một “cuộc đua việt dã công kích,” và “một cuộc họp báo để đời.”
Nhưng ít nhất trong cuộc họp báo đó ông chỉ tấn công truyền thông.
Trước đó hôm Thứ Tư, 15 Tháng Hai, tổng thống đã tái tục cuộc khẩu chiến với chính các cơ quan tình báo nay là của ông. Hôm đó, tổng thống tweet: “Thông tin bị gửi bất hợp pháp cho @nytimes & @washingtonpost đang thua lỗ từ cộng đồng tình báo (NSA và FBI?). Như là Nga vậy.” Ngay sau đó ông bồi thêm một tweet nữa “scandal thực sự ở đây là thông tin bí mật bị bất hợp pháp đưa ra bởi ‘cộng đồng tình báo’ như là kẹo vậy. Hết sức un-American.”

Hạ viện Anh thông qua luật đóng băng tài sản người vi phạm nhân quyền trên thế giới


Sau Mỹ và Estonia, Anh có thể sớm trở thành nước thứ ba có luật đóng băng tài sản tại Anh của những người vi phạm nhân quyền ở bất kỳ đâu trên thế giới. 
Sau khoảng 5 tiếng đồng hồ tranh luận, ngày 21/2, Hạ viện Anh đã thông qua Dự luật Tài chính Hình sự (Criminal Finances Bill). Dự luật này có mục đích thắt chặt các quy định về chống nạn rửa tiền và ngăn chặn tài chính dành cho tội phạm và các tổ chức khủng bố tại Anh.

Một góc nhìn đời sống xã hội Việt Nam qua tục ngữ cải biên


Có thể nói, hai yếu tố văn hóa nông nghiệp và làng xã đã tôn tạo nên dáng hình xứ sở Việt Nam - cốt tủy con người Việt Nam. Chính vì trưởng thành từ văn hóa nông nghiệp và văn hóa làng xã nên bản tính con người Việt Nam ưa thích sự khoan hòa, cần cù, sáng tạo... từ đó đã tạo nên những nét đẹp sinh hoạt trong cộng đồng dân tộc Việt. Một trong những nét đẹp đó là lối chơi chữ và ngày nay phong thái sống đó được ẩn hiện từ những câu tục ngữ cải biên. Đó là một hình thức sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa dân gian, mang lại sức thu hút con người đến kỳ lạ. 

Điểm Nhấn trong ngày


Việt Nam : Ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên năm 2017
Tướng McMaster, tân cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ
Người giàu ngày nay, họ là ai?
Xã luận: Tư duy pháp luật trong vụ sinh viên sao chụp giáo trình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét