Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Summary of the Trans-Pacific Partnership Agreement . Toàn văn bản tóm tắt Hiệp định TPP bằng tiếng ViệtSummary of the Trans-Pacific Partnership Agreement
Theo www.ustr.gov

Toàn văn bản tóm tắt Hiệp định TPP bằng tiếng Việt


Hỏi đáp từ A đến Z về TPP


Những thỏa thuận thương mại hiện đại như TPP bao hàm rất nhiều thứ ở bên ngoài phạm trù thương mại. Chúng đã trở thành một trong những con đường chính để điều hành kinh tế toàn cầu.

Những nội dung cơ bản của Hiệp định TPP


Có năm nội dung chính đã làm TPP trở thành một Hiệp định quan trọng của thế kỷ 21, đặt ra các tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục giải quyết các vấn đề của thời đại mới.  Những nội dung đó bao gồm:

- Tiếp cận thị trường toàn diện.

- Cách tiếp cận cam kết trong khu vực.

- Xem xét các thách thức thương mại mới.

- Thương mại toàn diện. 

- Nền tảng hội nhập khu vực.

Những bất lợi ở thị trường nội địa khi Việt Nam thực hiện TPP

Sau đây là những bất lợi ở thị trường nội địa khi Việt Nam thực hiện Hiệp định TTP:

Phạm Chí Dũng - Việt Nam hậu đàm phán TPP: Công đoàn độc lập và ‘hãy tự cứu mình’ 


 Rất có thể, lịch sử nhân quyền Việt Nam sẽ bước sang một trang mới sau kết quả đàm phán TPP, nhưng không chỉ bằng động tác thuần túy trả tự do nhỏ giọt tù nhân chính trị như trước đây, mà với một cái tên to lớn và ý nghĩa hơn nhiều: Luật lập hội và Công đoàn độc lập.

Cuối cùng thì “bao giờ cho đến tháng Mười” - như tên một bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam - công cuộc đàm phán TPP cũng đã kết thúc vào ngày 5/10/2015 sau hơn 5 năm khốn khổ, mà một trong những khốn khổ nhất lại là chủ đề “nhân quyền Việt Nam”.

Phải chăng ASEAN đang mất phương hướng?

Tác giả: Amitav Acharya | Dịch giả: Xuân Dung
9 Tháng Mười , 2015

Amitav Acharya là chủ tịch UNESCO trong những thách thức chuyển đổi và Quản trị, Trường dịch vụ Quốc tế, Đại học Hoa Kỳ tại Washington, DC Ông cũng là cựu chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu quốc tế (2014-2015), và là tác giả của cuốn “Sự kết thúc của trật tự thế giới  Mỹ.”
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét