Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Chặng đường cuối cùng trong mối bang giao bình thường hóa Việt-Mỹ
Chặng đường cuối cùng trong mối bang giao bình thường hóa Việt-Mỹ


Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Joshua Kurlantzick
, CFR

Sau một thời gian cắt đứt quan hệ ngoại giao khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức tái lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995. Kể từ đó, hai nước đã xây dựng mối quan hệ chiến lược và kinh tế ngày càng chặt chẽ hơn, đến mức Hà Nội hiện nay là một trong những đối tác an ninh thân cận nhất của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á.
Với một quân đội chuyên nghiệp và vị trí rất chiến lược, Việt Nam đang dần trở thành đối tác quan trọng đối với lợi ích an ninh của Hoa Kỳ trong khu vực, tương tự các nước đồng minh lâu năm và các đối tác như Thái Lan và Malaysia. Ngoài ra, nền kinh tế của Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội để phát triển và hiện là nơi đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài so với nước láng giềng Thái Lan, nơi đầu tư nước ngoài đã giảm khoảng 90 phần trăm so với cùng năm trong năm 2015. Mặc dù là một nước độc tài, Việt Nam hiện nay tương đối ổn định, so với các nước trong khu vực đã trải qua những nỗ lực dân chủ hóa đầy khó khăn như Thái Lan và Malaysia..

Bruce Springsteen và Barack Obama, hai cánh én tự do
Trần Trung Đạo

Nhìn ánh mắt hân hoan, bàn tay dang rộng, nụ cười niềm nở của người dân Sài Gòn khi đón chào TT Mỹ Barack Obma chiều 24 tháng 5 vừa qua, trừ phi lãnh đạo CSVN đui mù câm điếc hết, họ phải biết chế độ độc tài toàn trị CS diễn ra suốt 41 năm trên đất nước Việt Nam đang vào đoạn kết. 

Ngày nào, tháng nào hay năm nào chế độ sẽ sụp có thể không ai trả lời chính xác nhưng chắc chắn bức màn tuyên truyền lừa dối sẽ bị xé nát, mọi tội ác của CSVN từ năm 1930 sẽ được phơi bày ra ánh sáng, nước mắt sẽ ngừng rơi và cây tình thương dân tộc sẽ hồi sinh trên quê hương khốn khổ.


Người viết tiên đoán một cách quá lạc quan chăng?

Không phải. Lịch sử nhân loại và lịch sử tranh đấu của nhân dân Việt Nam suốt 41 năm qua đã chứng minh điều đó một cách hùng hồn.

Chống Tầu Nẫu Ruột
Nguyễn-Xuân Nghĩa - Việt Báo ngày 160526
Chiến Lược Obama và Chuyện Tà Ma Chống Tầu


Nhiều người Việt ta ở trong nước thì ngẩn ngơ: “khách không ở, lòng em cô độc quá”, câu thơ người xưa diễn tả tâm trạng người nay, sau khi chàng tuổi trẻ lên chuyên cơ bay về phía mặt trời mọc để nói chuyện với con cháu Thái Dương Thần Nữ….
Nhưng, tỉnh dậy đi chứ! Hãy tìm hiểu nỗi niềm Obama.
Không mê muội ngóng trông chuyến thăm viếng của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama mà chịu khó nhìn vào toàn cảnh, ta có thể thấy ra ba bốn sự lạ.
Tháng Tư đen, cá chết trắng bờ duyên hải miền Trung, Tổng trưởng Quốc phòng Ashton Carter của Hoa Kỳ bay qua Ấn Độ ký kết hiệp ước tiếp liệu quân sự và gián tiếp cho thấy vành đai bao vây Trung Cộng. Sau đó, cũng chính ông Carter lại nhắc tới lời mời của Chính quyền Obama hướng về Bắc Kinh: dù các đấng con trời có ngang tàng uy hiếp khu vực Đông Nam Á, Hoa Kỳ vẫn mời Trung Cộng tham dự cuộc thao dượt quân sự RIMPAC được tổ chức hai năm một lần với các quốc gia trên vành cung Á Châu Thái Bình Dương kể từ năm 1971. Trong tháng tới, các đơn vị của Tầu sẽ lần đầu tiên xuất hiện bên cạnh các đồng minh của Mỹ, để tập dượt việc cứu lấy dân gian trên vành cung. Nghĩa là làm sao?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét